Tác động SEO – Subdomains vs Subdirectories

0

Subdomains vs Subdirectories

Tên miền phụ là một phần bổ sung của tên miền đi trước tên miền chính của bạn.

Ví dụ: blog.wplesk.com.

Bạn có thể thêm bao nhiêu tên miền phụ tùy thích và mỗi tên miền phụ được coi là tên miền riêng biệt của nó (mặc dù không phải lúc nào cũng dành cho SEO).

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ bắt đầu với một cuộc thảo luận chung về tên miền phụ và hiệu quả SEO của chúng, cũng như những ưu và nhược điểm của việc sử dụng tên miền phụ.

Tác động SEO của việc sử dụng tên miền con

Khi nói đến tác động SEO của việc sử dụng tên miền phụ, bạn sẽ tìm thấy ý kiếm mọi người ở cả hai phía.

Thông thường, cuộc tranh luận là giữa việc sử dụng thư mục con (domain.com/topic) và tên miền phụ (topic.domain.com).

Ví dụ: ở đây tại wplesk.com, tôi sử dụng thư mục con cho blog wplesk ( wplesk.com/ blog). Tuy nhiên, thay vào đó, bạn sẽ tìm thấy nhiều doanh nghiệp thành công khác chọn sử dụng tên miền phụ cho blog của họ.

Một số chuyên gia nói rằng có ít hoặc không có tác động giữa hai cách tiếp cận, trong khi những người khác nói rằng bạn nên cố gắng tránh một tên miền phụ trong hầu hết các trường hợp vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến SEO. Theo John Mueller tại Google:

Tìm kiếm trên web của Google là tốt với việc sử dụng tên miền phụ hoặc thư mục con.

Ông nói rằng Google có thể mất nhiều thời gian hơn để tìm ra các tên miền phụ, nhưng về lâu dài, không có sự khác biệt giữa hai tên miền và bạn nên chọn một tên miền phù hợp nhất với mình. Thận trọng duy nhất của bạn là bạn nên cố gắng bám sát sự lựa chọn của bạn lâu dài, bất kể bạn chọn cái nào.

Tuy nhiên, bất chấp những gì Google nói, có một số nghiên cứu trường hợp SEO chỉ ra các thư mục con là một cách tiếp cận ưu việt cho các chủ đề được liên kết chặt chẽ trong hầu hết các tình huống.

Vậy sự thật nằm ở đâu? Thật không may, tôi không có quyền truy cập vào thuật toán của Google , vì vậy tôi không bao giờ có thể thực sự biết chắc chắn.

Google cho biết điều đó không thành vấn đề, nhưng hầu hết các chuyên gia SEO dường như ưu tiên các thư mục con hơn các tên miền phụ khi nội dung có liên quan chặt chẽ với tên miền chính.

Nếu nội dung có liên quan chặt chẽ với tên miền gốc, hãy sử dụng các thư mục con. Ví dụ: ở đây tại wplesk, tôi sử dụng thư mục con cho blog của chúng tôi ( wplesk.com/blog ) vì nó liên quan chặt chẽ với phần còn lại của nội dung trên miền gốc wplesk.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng tên miền con

Chúng ta hãy xem xét những ưu và nhược điểm của việc sử dụng tên miền phụ:

Ưu điểm :

  • Không có chi phí thêm. Bạn có thể tạo nhiều tên miền phụ như bạn muốn mà không cần phải mua tên miền mới.
  • Google cho biết không có sự khác biệt lâu dài giữa việc sử dụng tên miền phụ và thư mục con để phân tách nội dung trang web của bạn.
  • Tên miền phụ giúp dễ dàng tạo các bản cài đặt WordPress riêng biệt sử dụng cùng một tên miền gốc. Mặc dù bạn có thể cài đặt WordPress trong thư mục con, nhưng nó làm cho nó phức tạp hơn một chút vì có khả năng xảy ra xung đột URL.
  • Bạn có thể khởi chạy nhiều sản phẩm riêng biệt từ cùng một tên miền gốc, điều này giúp bạn giữ được thương hiệu của mình. Ví dụ: music.amazon.com.

Nhược điểm :

  • Nhiều chuyên gia SEO tin rằng các tên miền phụ kém hơn các thư mục con cho SEO, đặc biệt là nếu nội dung bạn định đặt trên tên miền phụ liên quan chặt chẽ đến tên miền gốc.
  • Ngay cả khi Google đối xử với các tên miền phụ như nhau, vẫn có thể mất nhiều nỗ lực hơn để xây dựng liên kết đến tên miền phụ đó.
  • Tên miền phụ là các tên miền riêng biệt, việc tích hợp chúng vào phần còn lại của trang web của bạn có thể khó hơn. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng một trang cài đặt WordPress, bạn cần hai cài đặt riêng – một cho tên miền chính của bạn và một cho tên miền phụ.
  • Bạn sẽ cần thêm từng tên miền phụ dưới dạng một thuộc tính trang web riêng trong Google Search Console.

Tên miền con WordPress so với thư mục con: Cái nào tốt hơn cho SEO? (Tóm tắt)

Chính thức, Google nói rằng nó không thành vấn đề. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia SEO có xu hướng sử dụng các thư mục con hơn các tên miền phụ. Lựa chọn của bạn dựa trên quy tắc này:

  • Nếu nội dung có liên quan chặt chẽ với tên miền gốc, hãy sử dụng các thư mục con như domain.com/blog.
  • Nếu nội dung tách biệt với tên miền gốc, hãy sử dụng tên miền phụ như dashboard.domain.com.

Nếu bạn muốn sử dụng tên miền phụ với WordPress, bạn có thể tạo các cài đặt WordPress hoàn toàn riêng biệt trên mỗi tên miền phụ hoặc bạn có thể sử dụng WordPress Multisite để tạo các trang web riêng biệt trên các tên miền phụ được cung cấp bởi cùng một cài đặt WordPress.

Bạn còn có câu hỏi nào về cách sử dụng tên miền phụ với WordPress không? Để lại một bình luận và cho tôi biết!

Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More